Internal Link Liên kết bánh xe rất tốt cho SEO

Internal link – Liên kết nội bộ được hàng vạn SEOer VN sử dụng

Internal link là gì? Liên kết nội bộ được hàng vạn SEOer VN & Global sử dụng. Nếu bạn làm SEO chuyên nghiệp thì internal Link là vấn đề đơn giản, nhưng đối với các bạn SEOer mới tìm hiểu Internal Link thì mình nghĩ nội dung này khá là quan trọng. Bạn cần tham khảo qua, để biết cách tạo internal link hiệu quả hợp lý nha.

Internal Link liên kết nội bộ hàng vạn SEOer sử dụng

Internal Link liên kết nội bộ hàng vạn SEOer sử dụng

Internal Link là gì?

Định nghĩa Internal Link là gì? 

Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố xếp hạng từ khóa của google. Internal link là cách tạo ra liên kết từ trang này qua trang khác trên cùng một domain. Tức là link từ bài viết về thư mục hay trang chủ, có thể link từ bài về trang chủ hay category. Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng liên kết dành cho google bot và người dùng và chia sẽ sức mạnh đến trang liên kết tới. Từ đó góp phần, giúp trang web cải thiện hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

Kiến thức SEO khá phong phú và đa dạng, định nghĩa Internal Link là 1 trong những định nghĩa về SEO hết sức quan  trọng trong SEO mà bạn cần nắm vững.

Sự khác nhau giữa Internal Link và External Link là gì? 

Có một sự khác biệt lớn giữa Internal Link và External Link là gì mình sẽ tìm hiểu dưới đây nhé. 

Internal là sự liên kết bên trong trang web. 

 • Có thể kiểm soát được tất cả các link, vì mình làm quản trị mà, nếu không thì sử dụng công cụ ahref để kiểm tra tất các các trang liên kết trong trang này. 
 • Dễ dàng tạo internal link, hoàn toàn miễn phí.
 • Truyền sức mạnh giữa các trang trong website, Nếu trang web của bạn uy tín, thì đi link con trỏ về site bạn cần SEO sẽ giúp từ khóa lên top rất nhanh.

External Link là sự liên kết bên ngoài trang web trỏ về website mình.

 • Khó kiểm soát backlink, vì không phải trang web của mình, nếu admin nó không ưa nó xóa link mình đi là mình bị mất link. Vì vậy làm external link thì 2 – 3 tháng phải kiểm tra backlink lại 1 lần. Xem link mình còn nay mất nha. Nhiều khi trang web bạn bị chơi xấu từ nhiều domain khác nhau thì bạn còn biết báo cáo với google. 
 • Có thể bạn phải tốn tiền để mua backlink từ những trang web uy tín. Để từ khóa mình lên top nhanh hơn.
 • Truyền sức mạnh từ trang web khác tới trang web mình, tăng domain Authority

Trang nào được google đánh giá chất lượng nhất?

Trang web của bạn site nào được google đánh giá cao nhất thì trang đó đặt link là chất lượng nhất. Vậy làm sao bạn biết trang web bạn trang nào đang được google ưu tiên với từ khóa bạn cần SEO. Bạn có thể dùng cú pháp sau: site:domain keyword.

Google ưu tiên những site xuất hiện đầu tiên

Google ưu tiên những site xuất hiện đầu tiên.

Nếu bạn tạo 3 bài cùng liên quan đến 1 key ví dụ như hình ví dụ trên đi với từ khóa “cách tạo backlink”, thì bài viết “cách tạo backlink được hàng vạn SEOer VN & Global sử dung” đang top 1. Tức là google đang ưu tiên trang này nhất. Vậy bạn muốn SEO cho từ khóa “cách tạo backlink” thì mình nghĩ nên chọn trang vị trí top 1 để làm SEO là nhanh lên top nhất. 

Ví dụ về các Internal Link phổ biến

• Link từ trang chủ đến các danh mục, bài viết

• Link từ danh mục đến các bài viết

• Link từ bài viết này đến bài viết kia

• Link từ menu, footer

• Link dạng banner đặt trên website

Lợi ích của Internal Link

Vai trò của Internal link khá quan trọng. Vậy những lý do làm tăng độ quan trọng của Internal link là gì? Internal Link quan trọng với 3 lý do sau đây:

Ảnh hưởng tới thứ hạng SEO

Liên kết nội bộ chuyển sự uy tín (Authority) từ trang này qua trang khác. Từ đó, hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp từ khóa tăng hạng.

link juice tạo internal truyền sức mạnh tới trang web đã link tới

Link juice – Trang được link tới sẽ được truyền sức mạnh

Để liên kết nội bộ đạt giá trị SEO tốt nhất, bạn cần phải:

 • Sử dụng một số trang web của bạn có sức mạnh và độ uy tín hơn trang khác. Đây có thể là những trang đã có liên kết trỏ tới. 
 • Một số trang nhận được nhiều lợi ích truyền độ uy tín hơn những trang còn lại. Bởi vì đây là những trang có thể được xếp hạng, nhưng không cao nên cần một chút uy tín truyền đến chúng sẽ lên top cao hơn. Có thể dùng ahref để kiểm tra bằng cách nhập tên miền của bạn vào ahref sau đó click vào “Best by Link”.

Đối với người truy cập

Liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng tới những trang họ cần quan tâm. Bằng cách click vào link để vào site nội dung liên quan, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tăng khả năng sử dụng (usability). Thông thường, trang web của bạn sẽ có nội dung đặc biệt sẽ có nhiều người truy cập vào. Những bài viết này đa phần là có thứ hạng cao vì được chạy quảng cáo ads chúng chứa nhiều thông tin hữu ích và thiết thực. Loại nội dung thứ 2 là thôi thúc kêu gọi hành động, có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Do đó bạn có thể thực hiện liên kết giữa các trang có traffic lớn đến trang kêu gọi hành động. Điều này tạo ra tác động đáng kể đến Marketing.

Điều hướng người dùng tới những trang liên quan hơn, có liên quan tới nội dung khách hàng đang thắc mắc.

Thúc đẩy khách hàng truy cập hành động

Làm sao để thu hút được nhiều khách hàng truy cập là điều mà chủ website nào cũng mong muốn có được. Lúc này sử dụng internal link làm công cụ nhắc nhở người dùng thực hiện, tương tác là rất tuyệt vời. Bạn hãy tiến hành tung ra hàng loạt các bài viết trên trang, sau đó giới thiệu, sử dụng dẫn chứng cụ thể, thuyết phục, khéo léo lôi cuốn người dùng hành động. 

Những hành động người dùng có thể hiện là: gọi điện hoặc đăng ký theo form có sẵn tại trang hay bài viết đó. 

Internal link kêu gọi hành độngcủa khách hàng

Internal link kêu gọi hành động của khách hàng

Liên kết nội bộ này tuy nhỏ bé nhưng giúp tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng.

Tư duy làm Internal Link hiệu quả

Xây dựng link nội bộ dưới chân website

Vị trí dưới chân trang không được ưu tiên bằng những link ở menu hay sbar. Nếu bài viết của bạn tốt thì người dùng sẽ kéo xuống chân trang và click. 

Xây dựng menu trên đầu website:

Hiện nay có mô hình phát triển cấu trúc website theo cấu trúc silo. Và mình cũng đang triển khai của dự án mình với mô hình silo này. 

Trỏ link nội bộ có những thông tin hữu ích, nội dung liên quan

Anchor text đa dạng

Mô hình Internal Link – Link wheel

Internal Link Liên kết bánh xe rất tốt cho SEO

Internal Link Liên kết bánh xe rất tốt cho SEO

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết bí mật seo không cần backlink để hiểu hơn về việc làm SEO onpage tốt hơn nha. 

Công cụ kiểm tra Internal Link

 • Công cụ Screaming Frog
 • Công cụ Ahref

Lưu ý tư duy làm internal link trong SEO

 • Đặt internal link phù hợp với ngữ cảnh
 • Internal link điều hướng về trang chủ và danh mục giúp bài đăng chất lượng trong mắt Google
 • Liên kết nội bộ đến các bài đăng phổ biến nhất hoặc mới nhất trên trang web của bạn.
 • Dùng những trang có traffic nhiều để liên kết nội bộ
 • Số lượng internal link trong một bài từ 3-5 link. Không nên đặt quá nhiều trong một bài
 • Đa dạng Anchor text khi Internal link
 • Internal link không chèn thẻ nofollow: thẻ này giúp tránh các rủi ro giảm thứ hạng. Nhưng nó lại ngăn chặn các bot tìm kiếm. Trong trường hợp này các internal link trỏ đến các bài viết trong cùng website thì việc gì cần dùng đến thẻ này.

Câu hỏi thường gặp Internal Link 2022

Internal Link bao nhiêu thì đủ? 

Matt Cutts (cựu trưởng nhóm chất lượng Google) trong video xác nhận rằng: Miễn là các Internal Link hữu ích cho người dùng thì bạn muốn dùng bao nhiêu liên kết cũng được.

Xây dựng Internal Link không có nghĩa là đi càng nhiều link càng tốt. Google cũng không đặt quy tắc về số lượng link trên 1 trang nên không ai biết được con số nào là hợp lý. Vì vậy, bạn cần cân nhắc vấn đề này, phân bổ sao cho hợp lý nhất.

Những internal link nào nên để nofollow?

Bạn chỉ nên để Nofollow ở khu vực Login và Quản trị. Các Internal Links khác, để dofollow.

Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột vào internal link như thế nào?

 • Hãy mô tả: Cho phép khách truy cập biết lợi ích của việc nhấp liên kết
 • Sử dụng các từ hành động mạnh mẽ
 • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về tỷ lệ nhấp: sử dụng tiếng nói của người ảnh hưởng, các lời gọi hành động có liên quan
 • Ngay cả khi bạn định dùng liên kết nội bộ để thúc đẩy SEO, hãy nghĩ đến khách hàng. Hỏi xem liên kết nội bộ này có tốt cho họ không?

Nên đặt internal link ở đâu?

Thêm liên kết bất cứ khi nào, miễn là đảm bảo sự liên quan nội dung và hữu ích với người dùng. Nếu các trang không có nội dung liên quan, đừng liên kết!

Liên kết từ trang mới đến trang cũ và từ trang cũ đến trang mới. Sau khi xuất bản nội dung mới, bạn nên tạo liên kết đến nó từ các bài viết cũ (liên quan) để đẩy nhanh Index, tăng traffic, từ đó thúc đẩy thứ hạng từ khóa.

Liên kết nội bộ trong website có thể nằm ở Sidebar, Menu, Header, Footer hoặc Trong nội dung bài viết. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều bình đẳng. Để liên kết nội bộ có giá trị SEO, nó phải nằm trong phần nội dung của trang hoặc bài đăng. Liên kết nội bộ trong thanh bên, chân trang, menu, đầu trang không đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối “Link Juice”, mà chỉ sử dụng để hỗ trợ điều hướng người dùng.

Kết luận về tư duy làm Internal Link hiệu quả chất lượng nhất 2022

Internal Link luôn là phần quan trọng trong chiến lược hay dự án seo. Nó quyết định tới mức phổ biến hay sức mạnh truy cập web có được.

Đi link nội bộ như thế nào hiệu quả hay không phụ thuộc vào tư duy của mỗi người. Chính vì vậy, hãy bắt tay vào kế hoạch “xây dựng Internal Link” ngay bây giờ nhé.  Và hãy đợi một thời gian xem. Tôi chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực từ websie của mình đấy.

Ngoài ra, Đào tạo seo Traffic cũng cung cấp rất nhiều khoá học về SEO tại trung tâm. Hãy đăng ký ngay từ hôm nay để tham gia những khóa học từ đào tạo seo Traffic.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác
top dịch vụ tăng traffic user tốt nhất hiện nay - xu hướng seo 2022

Top dịch vụ tăng Traffic user thật - xu hướng seo top 2022

Top dịch vụ tăng Traffic user thật – xu hướng seo top 2022 – người thật việc thật seo top cho các trang cần seo. Có rất nhiều dịch vụ tăng traffic user tốt, hôm nay daotaoseotraffic.com hướng dẫn các bạn 2 dịch vụ mua traffic user thật tốt nhất nhất hiện nay gồm Faceseo

seo dự án bất động sản

SEO bất động sản có khó không? Cách seo dự án BĐS thành công

SEO bất động sản hiện nay cũng khá là khó khăn và cạnh tranh cao. Ví dụ tập đoàn Hưng Thịnh có 2000 nhân viên mà muốn bán 1 sản phẩm dự án nào đó ví dụ MerryLand Quy Nhơn đi, thì 2000 anh em nếu làm seo thì sao mà lên top. Trong khi

Cập nhật xu hướng SEO mới nhất năm 2022

Sau một năm đầy biến động Google sẽ có những đánh giá và thay đổi tiêu chí trong SEO, đây là những điều chúng ta cần biết và nắm bắt được xu hướng thay đổi của google để có thể leo lên top một cách dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những xu